Tin tức

Vũng Chùa - đảo Yến Quảng Bình - nơi yên nghỉ của Đại Tướng dân tộc

Vũng Chùa - đảo Yến Quảng Bình được biết đến là nơi an nghỉ cuối cùng của vị đại tượng đầu tiên của Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp đáng kính của chúng ta. Sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc và yên bình Vũng Chùa - đảo Yến Quảng Bình thu hút rất nhiều du khách đến đây hàng năm. Và đằng sau những địa điểm tham quan nổi tiếng thì rất ít ai biết rằng còn có một Vũng Chùa -Đảo Yến bình lặng đang nép mình giữa những dãy núi trùng điệp.

VŨNG CHÙA - ĐẢO YẾN QUẢNG BÌNH

Thuộc địa phận thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và cách quốc lộ 1A khoảng 3km, Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình được biết đến là nơi yên nghỉ của vị đại tướng anh hùng của dân tộc Võ Nguyên Giáp. Khu vực này có diện tích khoảng 10ha và nằm ngay dưới chân đèo Ngang hùng vĩ. Vũng Chùa – Đảo Yến là một địa điểm du lịch sinh thái hoang sơ, hấp dẫn đầy quyến rũ. Đồng thời đây cũng là một địa điểm tâm linh hấp dẫn khách du lịch đến.

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Toàn cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Vũng Chùa là một trong những thắng cảnh đẹp nằm trong vịnh Hòn La mà theo sử sách ghi lại trước đây còn có tên gọi là vịnh La Sơn. Vì có vị trí được bao bọc bởi những ngọn núi sừng sững như một bức tường thành, phía đất liền là dãy Hoành Sơn thế như rồng cuộn hổ ngồi và đỉnh mũi Rồng che chắn phía Tây Bắc, còn phía đông có nhiều đảo nhỏ nên được xem như vùng đất phong thủy vô vùng quan trọng.

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Vũng Chùa  Quảng Bình

Đảo Yến ngày xưa còn gọi là Hòn Nồm. Sau khi chim yến được đưa về đây để nuôi và khai thác thì tên gọi Đảo Yến cũng xuất phát từ đó mà ra. Hòn đảo nhỏ này cách bờ Vũng Chùa hơn 1km so với đất liền. Đi bằng thuyền thì sẽ chỉ mất khoảng 20 phút. Diện tích Đảo Yến rộng chỉ khoảng 10ha nhưng lại thu hút bởi có mặt hướng ra biển Đông cùng nhiều bãi đá hùng vĩ. Nhìn từ xa Đảo Yến như một viên bảo ngọc nổi lên giữa biển khơi mênh mông theo thế hổ phục, nằm trấn giữ đất liền và biển lớn. Trên đảo không có dân cư sinh sống mà chỉ có vài công nhân ra dựng trại để khai thác yến.

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Đảo Yến Quảng Bình

Với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, hài hòa giữa núi, rừng, và biển là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ; nước biển trong sạch, bãi cát dài. Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình cũng là nơi cập bến nhiều tàu thuyền đánh cá, với nhiều hải sản tươi ngon.

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Vẻ đẹp hoang sơ của Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Đến với Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình, bạn còn có thể ngắm nhìn những chiếc tàu xen kẽ nhau neo đậu tạo nên một cảnh quan dung dị, mộc mạc. Bên cạnh đó, bãi biển Vũng Chùa cũng nổi tiếng với những sản vật quý giá thường dùng để tiến cống triều đình ngày xưa, chẳng hạn như: yến sào, sò huyết, tôm hùm,bào ngư,…

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Hải sản ở Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình hứa hẹn trong tương lai, nơi đây sẽ là điểm đến hấp dẫn, kết nối với thắng cảnh đèo Ngang, đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa… tạo thành một tuyến du lịch tâm linh đầy sức thu hút.

TẠI SAO ĐẠI TƯỚNG LẠI CHỌN VŨNG CHÙA - ĐẢO YẾN QUẢNG BÌNH

Việc chọn Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình làm nơi an nghỉ vĩnh hằng thể hiện nhân sinh quan hơn người, cái tầm rộng lớn, cái tâm bao la của Đại tướng. Đại tướng là một bậc vĩ nhân, rồi đây dân gian sẽ tôn xưng Ngài là bậc thánh nhân.

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình có địa hình đẹp 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình dưới chân Hoành Sơn làm nơi an nghỉ đời đời. Ngoài các yếu tố phong thủy hiếm có, quân sự tối quan trọng thì hẳn còn có các yếu tố tâm linh huyền bí, kinh tế cất cánh, biển đảo vũng bền và giao thông thuận lợi.

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Rất nhiều đoàn đến Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình viếng thăm đại tướng

Về mặt phong thủy - Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình vì các yếu tố tất yếu sau đây: lộc cho con cháu đều phải hội đủ 3 yếu tố: bối sơn, diệp thủy, hướng dương. Bối sơn = dựa lưng vào núi, diệp thủy = trước mặt là nước, hướng dương = hướng ra phía mặt trời, hướng ra biển lớn…

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình rất hợp phong thủy

Về mặt quân sự - Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình vì các yếu tố tất yếu sau đây: Nếu xảy ra chiến tranh, đất nước bị xâm lược  thì đây là vị trí bị tấn công đầu tiên để cắt đôi nước Việt Nam. Điều này không phải là không có lý. Có khi, Đại tướng ngầm chỉ con cháu lo về canh giữ vùng đất yết hầu này.

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình là nơi có địa hình sơn thủy quyện vào nhau

Về mặt tâm linh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình vì các yếu tố tất yếu sau đây: Vùng Đèo Ngang (Vũng Áng - Hòn La) là một vùng đất phong cảnh hữu tình, là vùng đất hào khí linh thiêng, vùng đất địa linh rồi sẽ sản sinh nhân kiệt. Vùng Đèo Ngang sẽ trở thành một trung tâm tụ khí tâm linh của miền Trung nói riêng và của cả nước nói chung.

THƠ VỀ VŨNG CHÙA - ĐẢO YẾN QUẢNG BÌNH

Đây là bài thơ viết về Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình nơi đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn là nơi yên nghỉ cuối cùng của mình. Được nhà thơ Nguyễn Thúy - thành viên của câu lạc bộ thơ Cổng Làng đã viết vào khoảng thời gian 11/10/2013. 

Bài thơ: VŨNG CHÙA - ĐẢO YẾN

Chiến tranh thắng lợi oai Hùng
Ngàn năm đất nước ghi công ơn người
Hôm nay Bác* đã về Trời
Toàn dân đau xót mắt rơi lệ sầu.
Quảng Bình nghĩa nặng, tình sâu
Lệ thuỷ nơi ấy chôn rau của Người
Bác đi khắp bốn phương Trời
Xuôi tay, nhắm mắt nghỉ nơi quê nhà.
Bác về gần Mẹ, gần Cha
Đất lành quê cũ Ông Bà, Tổ Tiên
Đảo Yến cảnh đẹp thiên nhiên
Trên huyện Quảng Trạch cùng miền quê ta
Mai sau con, cháu nước nhà
Viếng linh hồn Bác tuy xa mà gần
Hồn thiêng vương vấn cõi Trần
Lưu danh Đại tướng của dân Việt mình.

Tác giả: Nguyễn Thúy thơ Cổng Làng

Khám phá Đà Nẵng với các tour open hằng ngày giá ưu đãi mùa hè này

Tour Bà Nà Hill khuyến mãi cực sốc chỉ từ 800k

Tour Cù Lao Chàm khởi hành từ Đà Nẵng chỉ 540k

Tour Đà Nẵng Huế 1 ngày khám phá nét đẹp cố đô chỉ 560k

Tour Hội An 1 ngày chỉ 300k - Chiêm ngưỡng nét đẹp phố Hội

© 2018 Du Lịch Bà Nà Giá Rẻ | Hải Châu Travel All Rights Reserved

Developed by Olala Web | Olala Group.