Tin tức

Thịt dê núi Ninh Bình - "Hơn" cả từ đặc sản trứ danh một vùng

Thịt dê núi Ninh Bình là một đặc sản hiếm có ở bất cứ nơi nào khác tại Việt Nam. Với những chú dê núi được thả rong phù hợp với đặc thù địa lý của mảnh đất địa linh nhân kiệt Ninh Bình. Với đặc sản trứ danh này, Ninh Bình khiến cho nhiều thực khách khó quên được hương vị đặc trưng của những món ăn được chế biến từ dê núi tại đây.

THỊT DÊ NÚI NINH BÌNH

Là một trong số những món ăn đặc sản nổi tiếng trứ danh, thịt dê núi Ninh Binh luôn mang đến cho thực khách những món ăn tuyệt vời, những hương vị lạ lẫm từ những chú dê núi ở vùng đất này. Cùng với cơm cháy Ninh Bình, Dê núi Ninh Bình có mặt trong "Top 50 món ăn đặc sản người Việt Nam" do Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập ngày 7.9.2012.

thịt dê núi Ninh Binh

Thịt dê núi Ninh Binh xào với rau củ

Thịt dê núi Ninh Bình là tên gọi quá quen thuộc và thông dụng dành cho tất cả những món ăn thơm ngon, đặc sản được chế biến hoàn toàn bởi nguyên liệu thịt dê nuôi ở vùng núi đá Ninh Bình. Có thể kể tên như dê tái, dê xào sả ớt, dê nướng, lẩu dê,… Không chỉ được yêu thích bởi người dân Ninh Bình, trở thành món ăn đặc sản mà còn nhiều người khác ưa chuộng. 

thịt dê núi Ninh Binh

Thịt dê núi Ninh Bình - món ngon nhiều người mê

Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau, cỏ, thảo dược thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê.

Thịt dê núi Ninh Bình

Thịt dê núi Ninh Bình nướng của người Tràng An

Thịt dê núi Ninh Bình là đặc sản Ninh Bình, nhưng phải nhìn cái cách người Tràng An kỳ công nướng thịt dê mới thấy hết nét tinh túy và phong vị ẩm thực cổ truyền trong ấy. Loại dê ngon nhất là dê vừa mới lớn, bắp thịt vừa đủ săn chắc nhưng da chưa dai. Có hai loại dê nướng, nướng tảng hoặc nướng miếng. Nướng cả tảng thịt dê núi, giữ nguyên độ ngọt và hương vị nguyên bản của dê gọi là nướng tảng. Tẩm ướp và nướng từng miếng quân cờ trên than gọi là nướng miếng. Mỗi cách nướng lại là một bí quyết ẩm thực gia truyền tinh tế, nhưng nướng tảng được ưa chuộng hơn cả. Phải thui qua dê núi trên than hoa hay rơm mới để khử bớt mùi hoi, khiến thịt có mùi thơm y như ủ trấu trước khi tẩm ướp gia vị.

Thịt dê núi Ninh Bình

Sườn Thịt dê núi Ninh Bình nướng sốt tương ớt

thịt dê núi Ninh Bình được chế biến rất nhiều món khác nhau, trong đó có món dê tái chanh cũng được nhiều người lựa chọn. Dê tái chanh là món mà nhà hàng nào cũng khuyến khích khách ăn thử bởi nó mang đầy đủ vị ngọt của thịt dê tươi mà không bị chìm xuống bởi các gia vị khác. Thịt dê tái chanh phải là dê tươi thái mỏng nhúng tái trộn chanh, gừng, ớt, sả, lá chanh, cốt chanh… cùng các gia vị khác, ăn kèm lá sung, chuối chát, khế, lá mơ lông… và đặc biệt phải chấm với tương bần (Hưng Yên) – loại tương đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc bộ được ủ từ đậu tương với nếp cái hoa vàng và muối trắng. Tương bần được cho là “nâng vị” giúp thịt dê thơm ngon hơn mà vẫn giữ được hồn vía chứ không bị lấn át bởi nhiều loại gia vị như khi chấm với các loại thức chấm khác.

GIÁ THỊT DÊ NINH BÌNH

Giá thịt dê núi Ninh Bình tương đối không cao, nhưng đổi lại giá trị về dinh dưỡng, về độ ngon của nó thì hiếm có loại thwucj phẩm nào có thể sánh được. Đây cũng là một điều mà thịt dê ít đối thủ cạnh tranh với nó. Và rất nhiều người thường sử dụng thịt dê để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình mình.

Các sản phẩm từ dê Giá thị trường  
Sườn dê 295.000đ/kg – 350.000đ/kg  
Đùi dê 300.000đ/kg – 350.000đ/kg  
Thịt cổ dê 220.000đ/kg – 250.000đ/kg  
Sườn dê rút xương 360.000đ/kg – 400.000đ/kg  
Ngọc dương dê 450.000đ/kg

 

Thịt dê núi Ninh Bình

Thịt dê núi Ninh Bình chấm mắm ăn với rau và một số thứ khác

HÌNH ẢNH THỊT DÊ NINH BÌNH

Thịt dê núi Ninh Bình

Thịt dê núi Ninh Bình nướng mè

Thịt dê núi Ninh Bình

Thịt dê núi Ninh Bình 7 món

Thịt dê núi Ninh Bình

Món lẫu Thịt dê núi Ninh Bình ngon trứ danh

Đặc sản thịt dê núi Ninh Bình có đến 20 món như tiết canh, thịt dê tái chanh, áp chảo, xào sả ớt, nướng mọi, hầm, hấp, lẩu... được chế biến từ hầu hết các bộ phận của con vật. Để cảm nhận được rõ hương vị thịt dê Ninh Bình, thực khách nên thử món dê tái chanh được nhiều người sành ăn và các nhà hàng gợi ý. Chủ hàng hấp chín thịt dê rồi trộn nước cốt chanh, sả, riềng, mè rang, chứ không sử dụng nhiều gia vị khiến vị thịt bị lấn át.

© 2018 Du Lịch Bà Nà Giá Rẻ | Hải Châu Travel All Rights Reserved

Developed by Olala Web | Olala Group.