Tin tức

Nhã nhạc cung đình Huế - "hơi thở" nồng nàn chốn Cố đô

Nhã nhạc cung đình Huế là một loại hình nghệ thuật được xem là đặc sản phi vật thể của xứ Huế mộng mơ. Nhắc đến Huế, không ai là không biết về nhã nhạc cung đình Huế, với những khúc ca được các nghệ nhân thể hiện trên dòng sông Hương luôn là điểm nhấn để thu hút khách du lịch khắp nơi.

NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH HUẾ

Nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc được thể hiện trong thời phong kiến, được biểu diễn trong các lễ hội. Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003. 

Nhã nhạc Cung Đình Huế là một sự kế thừa, kể từ khi những dàn nhạc - trong đó có mặt nhiều nhạc khí cung đình - xuất hiện dưới dạng tác phẩm chạm nổi trên các bệ đá kê cột chùa thời Lý, thế kỉ XI-XII, đến lúc ông vua cuối cùng triều Nguyễn thái vị vào giữa thế kỷ XX. Ngày nay, nhã nhạc cung đình Huế vẫn được lưu giữ và phát triển ở Huế. Rất nhiều nghệ nhân vẫn rất tận tụy với nghề, và cố gắng truyền cảm hứng đam mê âm nhạc lại cho những thế hệ sau.

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế nét di sản Văn hóa dân tộc

Nhã nhạc Cung Đình Huế Mang ý nghĩa ''âm nhạc tao nhã'', Nhã nhạc đề cập đến âm nhạc cung đình Việt Nam được trình diễn tại các lễ thường niên, bao gồm các lễ kỷ niệm và những ngày lễ tôn giáo cũng như các sự kiện đặc biệt như: lễ đăng quang, lễ tang hay những dịp đón tiếp chính thức. Trong các thể loại âm nhạc phong phú đã từng được phát triển ở Việt Nam, chỉ có Nhã Nhạc mang tầm quốc gia.

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương

Ngày nay, khi du khách đến với Huế. Sẽ được thưởng thức đặc sản cố đô này bằng cách mua vé lên các du thuyền trên sông Hương. Để nghe những nghệ nhân thể hiện những tác phẩm về ca Huế rất hay. Hoặc có thể mua vé vào nhà hát truyền thống Cung Đình Huế để thưởng thức ca Huế một cách trọn vẹn nhất.

MÚA NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH HUẾ

Nhã nhạc Cung Đình Huế còn được các nghệ nhân chuyển thể thành những bài múa hết sức đọc đáo và đẹp mắt. Với những điệu mua uyển chuyển, cùng những bộ trang phục sặc sỡ, bắt mắt. Múa nhã nhạc cung đình Huế đi đôi với nhạc cung đình và có nguồn gốc lâu đời ở nước ta. Vào thời nhà Lý, nhà Trần đều đã có các điệu múa cung đình. Múa nhã nhạc cung đình Huế bắt nguồn từ các điệu múa truyền thống trong dân gian, được chọn lọc và nâng cao theo những qui phạm nghệ thuật chặt chẻ, nghiêm trang. Múa cung đình mang tính chất khoẻ khoắn, ca ngợi cảnh thái bình, thịnh trị.

Nhã nhạc cung đình Huế

Múa Nhã nhạc cung đình Huế

Múa nhã nhạc cung đình Huế là sự kết hợp hài hòa giữa những câu ca Huế, những biểu diễn của hình thể để tạo nên một nét văn hóa đặc sắc của văn hóa dân tộc nói chung cũng như bản sắc của mảnh đất Cố đô nói riêng. Không ai khi đến Huế mà lại không được thưởng thức đặc sản nhã nhạc cung đình Huế. Và không ai lại quên đi những bảo tồn tốt đẹp mà ngàn đời xưa đã để lại.

Nhã nhạc cung đình Huế

Múa Nhã nhạc cung đình Huế rất chuyên nghiệp

Nghệ thuật Múa Cung đình mang đậm tính triết lý và thẩm mỹ phương Đông. Trong múa cung đình, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các động tác múa, sự di chuyển đội hình theo các tuyến, ngang, dọc, xéo cộng với việc tạo hình tượng theo hình khối làm nên nét đặc trưng riêng biệt, điển hình là các điệu: Lục cúng hoa đăng, trình tường tập khánh, phụng vũ, tứ linh, vũ phiến... Nghệ thuật múa nhã nhạc cung đình Huế nói chung và các vũ khúc cung đình Huế nói riêng là những sản phẩm mang tính kế thừa của chế độ phong kiến tồn tại hàng nghìn năm và kết tinh dưới thời nhà Nguyễn.

HÌNH ẢNH NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH HUẾ TRÊN SÔNG HƯƠNG

Với những đặc sắc của chính bản thân nhã nhạc cung đình Huế đã tạo nên những dấu ấn rất riêng của Huế. Với những ai đến Huế, cũng đều muốn một lần được lênh đênh sông Hương vào ban đêm, ngắm trọn vẻ đẹp êm đềm của Huế lúc về đêm và nghe ca Huế để hiểu được phần nào nét văn hóa của chốn Cố đô này.

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương của các nghệ nhân

Mở đầu cho một đêm  nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương hàng đêm là 4 nhạc khúc Lưu Thủy, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ. Rồi tiếp đến là những điệu hò Huế đối đáp và tân nhạc Huế đặc sắc. Những âm điệu trầm bổng, du dương của giọng hát hòa quyện với tiếng réo rắt của dàn nhạc đủ cả đàn bầu, đàn tranh, đàn nguyệt, sáo, xênh, phách… sẽ ru tâm hồn du khách vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người, không sao quên được.

Thuyền trôi đến bến Vân Lâu, du khách sẽ được trải nghiệm một phong tục có từ lâu đời của người dân xứ Huế là thả đèn hoa đăng trên dòng sông Hương. Đây chính là phong tục với mong muốn cầu sự an lành, bình an cho mọi người.

Nhã nhạc cung đình Huế một đêm trên sông Hương

Hiện nay, ngoài sử dụng nhạc cụ dân tộc để chơi âm nhạc truyền thống, các nhạc công còn chơi cả những bản nhạc nước ngoài quen thuộc. Đây chính là một nét mới trong việc tổ chức nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương nhằm phục vụ các du khách đến từ các quốc gia khác nhau, giúp họ thêm yêu mến các nhạc cụ truyền thống của dân tộc ta .

 

© 2018 Du Lịch Bà Nà Giá Rẻ | Hải Châu Travel All Rights Reserved

Developed by Olala Web | Olala Group.


Warning: Unknown: open(/tmp/sess_eu992gh4tp19j42jdg29tk8aa5, O_RDWR) failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct () in Unknown on line 0