Tin tức

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang - "đại sứ" du lịch nơi cao nguyên đá

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang được kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12, loài hoa làm say đắm biết bao nhiêu người khi đặt chân đến "miền đá nở hoa" này. Nơi cao nguyên đá kia luôn đẹp, đẹp bởi những mùa hoa, mùa hoa tam giác mạch ngọt ngây làm say lòng người.

MÙA HOA TAM GIÁC MẠCH HÀ GIANG

Được kéo dài từ khoảng thời gian tháng 10 cho đến tháng 12 hàng năm, mùa hoa tam giác mạch Hà Giang lại nở vào thời gian cuối năm này. Thời gian này ở các tỉnh khu vực miền Bắc đang vào thời tiết mùa đông, gió nhiều và lạnh. Nhưng trong thời tiết khắc nghiệt như vậy, ở vùng cao nguyên đá này lại có một loài hoa xinh đẹp luôn nở rộ vào mùa này. 

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang đẹp như cô gái trẻ

Với những bông hoa nhỏ bé, được chuyển màu sắc theo từng giai đoạn của thời gian. Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang luôn thu hút biết bao du khách mỗi năm đến với miền cực Đông của Tổ Quốc. Hoa tam giác mạch được ví như đại sứ du lịch của Hà Giang. Khi gió đông thổi về, những cánh đồng tam giác mạch lại nở bạt ngàn, sắc trắng chen lẫn sắc hồng đã làm biết bao người say mê.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang - Mùa của hò hẹn

Khác với hoa tam giác mạch ở các nơi khác, mùa hoa tam giác mạch Hà Giang có màu phơn phớt hồng, mọc thành từng cánh đồng lớn ven đường, thung lũng thậm chí len lỏi trên những vách đá lởm chởm. Những cánh đồng hoa trải dài tạo cho nơi đây cảnh sắc vừa nên thơ vừa hùng vĩ.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang với sắc hồng phơn phớt

Loài hoa này nhỏ bé là thế, nhưng lại có sức sống mãnh liệt. Ở bất kì loại đất nào, cho dù cằn cỗi, cây vẫn có thể sinh trưởng tốt. Đối với bà con dân tộc các vùng núi phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang,…thì loài cây này còn đóng vai trò như nguồn lương thực bổ sung, phụ trợ giữa hai mùa bắp. Ngoài ra, bột hạt và lá của cây còn được người dân dùng làm thuốc chữa bệnh.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Loài hoa nhỏ bé với hương sắc rất đẹp

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang – loài hoa có cái tên kỳ lạ gắn với một sự tích cũng lạ kỳ không kém. Rừng hoa nhỏ bé với những cái lá xanh non này khi tạo quả đã cứu đói cho cả làng khi mùa cũ đã qua, vụ mới còn chưa tới. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Người Mông còn gọi tam giác mạch là “chez”.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang nở rộ như tâm hồn cô gái Mông

Sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, mùa hoa tam giác mạch Hà Giang đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt.

MÙA HOA TAM GIÁC MẠCH THÁNG MẤY

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang được kéo dài từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 12. Với những tháng gân cuối năm này thì thời tiết ở Hà Giang khá lạnh, nhưng trong tiết trời lạnh này, du khách đến đây sẽ tha hồ nhìn ngắm những đồi hoa tam giác mạch đang nở rộ.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Cánh đồng hoa tam giác mạch đẹp ngất ngây

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang nở rộ kéo theo rất nhiều dịch vụ du lịch ở đây phát triển hơn vào mùa đông. Vào thời điểm này, nhiều địa điểm ở Hà Giang trồng rất nhiều những cánh đồng hoa tam giác mạch để phục vụ khách du lịch, và cũng là phục vụ cho nhu cầu lương thực và làm thuốc của người dân tộc Mông nơi đây.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Những em bé dân tộc Mông trong Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Ở đây, có rất nhiều địa điểm trồng những cánh đồng hoa tam giác mạch. Thạch Sơn Thần (xã Quyết Tiến, Huyện Quản Bạ): Cánh đồng mùa hoa tam giác mạch Hà Giang nằm trên đường đi Quản Bạ, cách dốc Bắc Sung khoảng 3km. Ở đây có những chiếc xích đu xinh xắn cùng nhiều mô hình nhà trình tường và vật dụng dễ thương để chụp ảnh. 

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Khách du lịch chiêm ngưỡng Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Làng văn hóa Lũng Cẩm (Thung lũng Sủng Là- Đồng Văn): Đây là nơi trồng nhiều hoa nhất khi vào mùa hoa tam giác mạch Hà Giang, cũng là nơi đẹp nhất để ngắm hoa. Ngoài ra, ở Sủng Là còn có ngôi nhà của Pao và rất nhiều vườn hồng đẹp.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang với thung lũng ở Hà Giang

Chân đèo Mã Pí Lèng: Cánh đồng mùa hoa tam giác mạch Hà Giang nằm giữa hai dãy núi chân đèo tạo nên một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Vùng này gieo hạt muộn hơn ở Đồng Văn nên khoảng giữa tháng 10 hoa mới bắt đầu phơn phớt hồng và gần cuối tháng là lúc hoa nở đẹp nhất.

Ý NGHĨA HOA TAM GIÁC MẠCH

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến đây để check - in. Đây là loài hoa dịu dàng, hoang dại. Chúng mong manh và kiêu sa giúp tôn lên vẻ đẹp đầy sức sống của vùng cao nguyên đá. Đây là loài hoa tuyệt vời mà ai cũng muốn ngắm nhìn và thưởng thức. Không chỉ bởi vẻ bề ngoài xinh đẹp mà hoa tam giác mạch còn có ý nghĩa cho cuộc sống ở vùng núi cao.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang với đời sống của đồng bào dân tộc Mông

Hoa tam giác mạch mang đến cho con người về giá trị tinh thần. Nhắc tới loài hoa này, chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên khiến tâm hồn của con người thêm sức sống, lạc quan. Hoa tam giác mạch này còn mang ý nghĩa về hiện thực trong đời sống. Khi nhắc đến loài hoa này, khiến chúng ta nhớ ngay đến những món ăn ngon và đậm chất riêng của núi rừng Tây Bắc. Chính vì vậy mà mùa hoa tam giác mạch Hà Giang không chỉ là biểu tượng của đại sứ du lịch nơi cao nguyên đá. Mà nó chính là nguồn lương thực vô cùng quan trọng, và cũng là một nguồn thuốc nam đối với đời sống của người đồng bào dân tộc nơi đây.

 

© 2018 Du Lịch Bà Nà Giá Rẻ | Hải Châu Travel All Rights Reserved

Developed by Olala Web | Olala Group.