Tin tức

Áo dài xứ Huế - lan tỏa nét đẹp phụ nữ Việt trong hồn dân tộc

Áo dài xứ Huế là trang phục truyền thống của miền Trung yêu dấu nói riêng, và cũng là Quốc của nước Việt Nam nói chung. Xứ Huế đẹp nét đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng trong tà áo dài tím của những cô gái Huế mộng mơ. Xứ Huế được hiện lên đẹp như tranh bởi hình bóng của những cô nữ sinh Đồng Khánh bên tà sáo dài trắng và chiếc nón bài thơ.

ÁO DÀI XỨ HUẾ

Tà áo tím, trót thương tà áo tím
Nón ai nghiêng hờ hững đứng giữa dòng
Mắt lệ buồn rơi mấy nhịp cầu cong
Hơn đôi lần cố đô sầu môi mắt

Áo dài xứ Huế đã bao lần đi vào trang sách, đã tốn không ít giấy mực của biết bao thi sĩ lẫn họa sĩ. Tà áo tím ấy đẹp mộng mơ, đẹp một cách nên thơ khiến bao người phải thương nhớ, phải gửi gắm yêu thương vào đó. 

Áo dài xứ Huế

Áo dài xứ Huế cùng các hotgirl

Chắc hẳn chúng ta sẽ khó quên được hình ảnh các cô gái Huế thướt tha trong tà áo dài, đẹp một cách lung linh dịu dàng đến khó tả. Áo dài xứ Huế là là nét đẹp riêng, nét duyên rất riêng của mảnh đất cố đô. Áo dài là trang phục mà người Việt Nam từ lâu đã luôn coi là quốc phục trong tâm thức, dù chưa có một văn bản chính thức nào quy định.

Áo dài xứ Huế

Nữ sinh Đồng Khánh trong tà Áo dài xứ Huế

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, lịch sử ra đời của chiếc áo dài bắt nguồn từ năm 1744 sau khi lên ngôi ở Phú Xuân, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã ban hành nhiều chính sách và đề cập đến sửa đổi y phục. Chính vì thế chiếc áo dài xứ Huế đã đi qua một chặng đường dài với nhiều thăng trầm.

Áo dài xứ Huế

Phụ nữ Việt Nam trong tà Áo dài xứ Huế

Có lẽ cũng kể từ đó, phụ nữ Huế luôn coi áo dài như một trang phục thường ngày chứ không chỉ dùng trong những dịp lễ, Tết hay sự kiện đặc biệt nào đó, và ai cũng có ít nhất ba bộ áo dài cho riêng mình. Thói quen này được duy trì đến tận hôm nay. Ở Huế, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh tà áo dài xứ Huế trên phố, khi thì bảng lảng mơ mộng, lúc lại hồn nhiên gắn với hình bóng những thiếu nữ tung tăng nhịp bước làm rộn ràng một góc phố. Có khi ở giữa khu chợ Đông Ba nhộn nhịp, thấp thoáng tà áo dài của các chị, các mẹ đang gánh gồng hàng đi cho kịp buổi chợ sáng. Áo dài xứ Huế cứ đung đưa theo nhịp quang gánh mải miết, tảo tần…

Áo dài xứ Huế

Áo dài xứ Huế đẹp trong mắt mọi người

Là chút tình tứ người con gái Việt, áo dài xứ Huế mỗi mỗi mốc thời gian đều không hề phai mờ theo thời gian, vẫn giữ được nét xuân xanh từ thuở ban sơ. Huế, khúc ruột miền Trung luôn mặn nồng chất tình đượm cả nội đô, có cho mình những tà áo dài thướt tha duyên dáng bóng hình người con gái Việt và cũng da diết chất tình riêng người con xứ Huế.

Áo dài xứ Huế

Nữ sinh Đồng Khánh bên tà Áo dài xứ Huế và chiếc nón bài thơ

Quẳng đi chút màu thời gian, chỉ còn trắng đen cho hiện tại, tà áo dài xứ Huế và Huế hoà điệu với nhau trong chỉ điệu hồn dân tộc. Người con gái trong tà áo Việt duyên dáng, dịu dàng, đằm thắm với những đức tính chính chuyên mẫu mực của hồn hương dân tộc, trong khung cảnh tĩnh tại của thời gian và không gian. 

TẠI SAO ÁO DÀI HUẾ MÀU TÍM

Đã bao giờ các bạn tự thắc mắc, vì sao áo dài xứ Huế lại đi với nhau chưa?
Màu tím hiện hữu trên rất nhiều vẻ đẹp của Huế. Màu tím tinh khôi trên những bông hoa sim đồi Thiên An. Màu tím của hoa bằng lăng, hoa phượng dưới những tán cây rợp bóng con đường. Tím bâng khuâng trong nắng chiều hoàng hôn. Tà áo dài xứ Huế của những cô nữ sinh Đồng Khánh ngày xưa trang nhã, thướt tha. Màu tím ngát mịn màng của hoàng hôn, sông nước, cỏ cây xứ Huế hài hòa trong kiến trúc cung đình, lăng tẩm Huế tạo nên một cảnh tượng hùng vĩ mà nên thơ đến mê hoặc lòng người.

Áo dài xứ Huế

Cô gái Huế thướt tha trong tà Áo dài xứ Huế

Ngày xưa, trong chế độ quân chủ của vương triều Nguyễn, theo qui định của Bộ Lễ, các cô gái xứ Huế dòng hoàng tộc phải mặc áo dài nhung hay gấm màu tím, thường dân không đươc dùng, sau này theo thời gian nó trở thành đại chúng và ai cũng thấy cô gái mặc chiếc áo dài xứ Huế, nón bài thơ là đẹp và qúy phái nên nó trở thành màu ưa thích rồi thành biểu tượng cho xứ Huế, màu tím Huế (tím than). Còn áo dài xứ Huế dành cho các nữ sinh màu tím là màu tím trắngc(hoa sim).

Ý NGHĨA ÁO DÀI TÍM HUẾ

Huế, gắn liền với tà áo dài xứ Huế màu tím mộng mơ. Màu tím của áo dài xứ Huế nói lên được sự nhẹ nhàng, thanh tịnh, sự tinh khôi và nét dịu dàng của người con gái. Màu tím tượng trưng cho sự chung thủy, son sắc mãi mãi cũng chỉ một lòng.

Áo dài xứ Huế

Thướt tha trong tà Áo dài xứ Huế tím mộng mơ

Như nhà thơ Võ Quê đã thốt lên rằng:
"Tím trong nhau hồn nước thủy chung.
Hòa sắc tím một đời tôi tìm thấy.
Hòa âm tím một đời tôi tìm nghe.
Hương mùa tím một đời tôi ngưỡng mộ...
Huế dấu yêu ơi! Tím chi mà tím rứa!"

Áo dài xứ Huế

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong tà Áo dài xứ Huế tím thơ mộng

Có nhiều màu sắc trong bảng màu của nhân loại, nhưng hình như có một màu tím Huế, của riêng Huế, người ta chợt nhận ra một cách thấm thía bởi cảm xúc hơn là bằng thị giác : Dịu, lạnh, và kín – những cảm giác đan xen nhau làm cho người ta  có một thứ cảm xúc thật khó tả. Áo dài xứ Huế không chỉ là một trang phục thuần túy mà đã trở thành biểu tượng đặc trưng, một sản phẩm du lịch của cố đô, khiến rất nhiều du khách phương xa đến Huế thường đặt may cho mình một chiếc áo dài như một thức quà đặc biệt của Huế.

 

© 2018 Du Lịch Bà Nà Giá Rẻ | Hải Châu Travel All Rights Reserved

Developed by Olala Web | Olala Group.